• Dự Án KDC Tân Đông Hiệp Dĩ An
  Dự Án KDC Tân Đông Hiệp Dĩ An
 • Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông
  Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông
  Bản đồ quy hoạch chung khu vực phường An Phú Đông
 • Bản đồ quy hoạch khu vực Đông Hưng Thuận
  Bản đồ quy hoạch khu vực Đông Hưng Thuận
  Tọa lạc trên diện tích hơn 1,3 héc ta trong khu đô thị (KĐT) Him Lam Tân Hưng có quy mô lên đến 58,3 héc ta, khu căn hộ Him Lam Riverside sở hữu một vị trí đắc địa...
 • Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông B
  Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông B
  Tọa lạc trên diện tích hơn 1,3 héc ta trong khu đô thị (KĐT) Him Lam Tân Hưng có quy mô lên đến 58,3 héc ta, khu căn hộ Him Lam Riverside sở hữu một vị trí đắc địa...

Hỏi về cách xác định diện tích đất vượt hạn mức để tính thuế

Hỏi về cách xác định diện tích đất vượt hạn mức để tính thuế (12/09/2014 - Đã xem: 2617)

Hỏi: Gia đình tôi có sở hữu ngôi nhà diện tích 43,3m2. Diện tích trong hạn mức là 28,8m2, phần vượt là 14,5m2. Tôi muốn hỏi cách xác định diện tích vượt hạn mức để tính thuế
Hỏi về cách xác định diện tích đất vượt hạn mức để tính thuế

Năm 1996 gia đình tôi có mua căn nhà diện tích 43,3m2 tại P.8, Q.10, Tp.HCM. Khi mua, gia đình tôi và chủ nhà cũ đã làm hợp đồng mua bán và nộp thuế trước bạ, được cấp phép xây dựng ngày 4/6/2004, hợp đồng xây dựng ngày 28/6/2004.

Diện tích trong hạn mức 28,8m2, phần vượt là 14,5m2. Năm 2013 tôi xin nộp hồ sơ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở. Hiện nay nhà đã có sổ hồng, đang chờ nhận thông báo từ Phòng thuế Q.10 về việc hướng dẫn đóng thuế sử dụng đất vượt hạn mức quy định.

Nhà do mẹ tôi đứng tên chủ sở hữu, nằm trong hẻm cấp 1, vị trí 2, hẻm nhựa; cách đường Nguyễn Tri Phương khoảng 35m. Theo thông báo nộp thuế đất hàng năm, giá 1m2 đất là 8,8 triệu đồng. Đồng thời, mẹ tôi cũng đứng tên 1 căn nhà khác ở Q.Bình Tân.

Xin tính giúp chúng tôi số tiền phải đóng cụ thể là bao nhiêu? Số lượng nhà mẹ tôi đứng tên có ảnh hưởng đến thuế sử dụng đất phải đóng không?


Trả lời:

Về việc xác định tiền sử dụng đất, hiện Luật đất đai 2013 đã có hiệu lực thi hành, và Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về thu tiền sử dụng đất có hiệu lực 1/7/2014. Do đó, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào các quy định mới nêu trên để tính toán tiền sử dụng đất sẽ phải nộp là bao nhiêu căn cứ trên hồ sơ cụ thể của người sử dụng đất đã nộp cho cơ quan thuế.

Hiện tại, nếu cơ quan thuế trả lời cần chờ hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới có thể tính thuế đối với hồ sơ của ông/bà, thì phải chờ ý kiến của các cơ quan nêu trên, luật sư không thể tính toán tiền sử dụng đất thay cho cho cơ quan thuế có thẩm quyền.

Tuy nhiên, theo Luật đất đai năm 2013 và Nghị định 45/2014/NĐ-CP có một số điểm mới cần lưu ý khi tính tiền sử dụng đất cho trường hợp nêu trên.

Về việc xác định diện tích trong hạn mức đất, căn cứ diểm a, khoản 2 điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, đối với trường hợp cá nhân sử dụng nhiều thửa đất khác nhau trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì được cộng dồn diện tích đất của các thửa để xác định diện tích đất trong hạn mức giao đất đất ở.

Sau khi công dồn, nếu có phần diện tích vượt hạn mức, người sự dụng đất mới phải đóng tiền sử dụng đất vượt hạn mức theo quy định của pháp luật.

Tin khác