• Dự Án KDC Tân Đông Hiệp Dĩ An
  Dự Án KDC Tân Đông Hiệp Dĩ An
 • Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông
  Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông
  Bản đồ quy hoạch chung khu vực phường An Phú Đông
 • Bản đồ quy hoạch khu vực Đông Hưng Thuận
  Bản đồ quy hoạch khu vực Đông Hưng Thuận
  Tọa lạc trên diện tích hơn 1,3 héc ta trong khu đô thị (KĐT) Him Lam Tân Hưng có quy mô lên đến 58,3 héc ta, khu căn hộ Him Lam Riverside sở hữu một vị trí đắc địa...
 • Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông B
  Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông B
  Tọa lạc trên diện tích hơn 1,3 héc ta trong khu đô thị (KĐT) Him Lam Tân Hưng có quy mô lên đến 58,3 héc ta, khu căn hộ Him Lam Riverside sở hữu một vị trí đắc địa...

Đua nhau "lùng" BĐS giá rẻ ở Hy Lạp

Đua nhau "lùng" BĐS giá rẻ ở Hy Lạp (10/09/2014 - Đã xem: 2909)

Hy Lạp, một trong những nền kinh tế yếu nhất khu vực đồng tiền chung (eurozone) đang hút lượng đầu tư lớn từ các đại gia địa ốc nước ngoài.
Đua nhau

 

18 tháng qua, nhà đầu tư quốc tế đã rót vào bất động sản Hy Lạp hơn 1,2 tỷ euro (tương đương 1,58 tỷ USD), chủ yếu là mua lại tài sản của các tổ chức tài chính, ngân hàng, các quỹ quản lý tài sản gặp khó khăn và thậm chí là của Chính phủ Hy Lạp, theo kết quả nghiên cứu của Cushman & Wakefield. Đây là con số cao hơn hẳn so với mức 900 triệu euro trong giai đoạn từ năm 2008 - 2012.

Cụ thể, Fairfax Financial Holdings Ltd của Canada, Colony Capital LLC của Mỹ, Invel Real Estate Partners của Anh và Quỹ bất động sản Ả Rập - Thổ Nhĩ Kỳ Jermyn Street là những tổ chức đầu tư lớn tại đây.

Trong đó, Fairfax vừa bỏ ra 210 triệu euro mua lại hầu hết cổ phần của Eurobank Properties, một chi nhánh bất động sản thuộc Tập đoàn Eurobank Ergasias SA, đơn vị sở hữu 58 tài sản từ các dự án văn phòng, đến kho bãi ở nhiều quốc gia như Romania, Serbia và Hy Lạp.

Một số những tên tuổi mới khác là Tập đoàn bất động sản quốc tế Hines, với tổng tài sản hơn 25 tỷ USD, cũng đang nhăm nhe nhiều dự án tiềm năng tại quốc gia cổ kính này. Trước đó, Invel Real Estate Partners cũng đã mua lại 2/3 cổ phần của Công ty Pangaea, một nhánh bất động sản thuộc Ngân hàng quốc gia Hy Lạp, đơn vị sở hữu 251 tài sản bất động sản trải dài khắp đất nước.

“Hy Lạp đang thực sự có những bước chuyển mình, thu hút nguồn tiền đầu tư nước ngoài lớn vào khu vực bất động sản. Mặc dù đây là một thị trường ‘khó nhằn’, song hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cơ hội phát triển, xứng đáng với số tiền chúng tôi bỏ ra”, Michael J.G. Topham, Giám đốc điều hành Hines tại châu Âu nói.

Không chỉ các dự án văn phòng, tòa nhà, nhiều thương vụ đầu tư khách sạn có giá trị lớn cũng được thực hiện tại Hy Lạp kể từ đầu năm đến nay. Điển hình là hợp đồng mua lại khu khách sạn và nghỉ dưỡng Astir Palace với giá 400 triệu USD của Hãng Jermyn Street, hay Hãng Colony Capital vừa mua vào 40,4 triệu cổ phần Amanzoe, một khu du lịch nổi tiếng nhìn ra biển Aegean, thuộc sở hữu của Tập đoàn Dolphin Capital Investors Ltd.

Dự kiến, Dolphin sẽ bán tổng tài sản có giá trị khoảng 1,5 tỷ USD trong năm nay, trong đó có khu nghỉ mát bãi biển rộng 170 mẫu ở khu vực miền Đông Peloponnese và 14 dự án khách sạn khác.

Kể từ khi bị rơi vào cuộc khủng hoảng nợ và suy thoái kéo dài 6 năm, nền kinh tế Hy Lạp hoàn toàn rơi vào trạng thái bị mất phương hướng. Mặc dù đang cho thấy dấu hiệu phục hồi, song nếu xét trong tổng thể eurozone, Hy Lạp đang tiến chậm hơn so với nhiều quốc gia thành viên khác.

 

Thị trường bất động sản Hy Lạp vẫn phải đối mặt với rủi ro do nguy cơ bất ổn chính trị và những chính sách can thiệp lỏng lẻo. Mặc dù Chính phủ Hy Lạp nỗ lực bảo vệ người dân trong việc cấm các ngân hàng tại đây tịch thu tài sản của hơn 200.000 hộ gia đình không thể hoàn thành nợ thế chấp đúng thời hạn, song giải pháp này chưa tạo ra tác động tích cực lên nền kinh tế.

Tuy nhiên, nhờ vào số lượng khách du lịch lớn, thị trường bất động sản nơi đây dần sôi động trở lại với việc giá căn hộ chứng kiến mức giảm thấp nhất kể từ cuối năm 2011 trong quý II-2014, với 7,3%, theo Ngân hàng Trung ương Hy Lạp. Ngoài ra, các ngân hàng cũng bắt đầu “mở hầu bao” trở lại đối với lĩnh vực này. Không chỉ thị trường bất động sản dần sôi động, nền kinh tế Hy Lạp cũng được dự đoán sẽ có tăng trưởng lần đầu tiên vào nửa cuối năm 2014 kể từ sau cuộc khủng hoảng năm 2008.

Một số nhà phân tích tin rằng, cùng với sự đổ bộ của các nhà đầu tư lớn đến từ Bắc Âu, Nga và Trung Quốc, thị trường bất động sản Hy Lạp sẽ có tốc độ hồi phục nhanh chóng, nhất là ở khu vực nhà ở dân cư.

“Chúng tôi sẽ thu hút dòng tiền lớn từ nhà đầu tư quốc tế vào Hy Lạp, như những gì bang Florida của Mỹ đã làm được trước đây”, George Kintis, Nhà sáng lập quỹ tư nhân Alcimos ở Hy Lạp cho biết.

Tin khác