• Dự Án KDC Tân Đông Hiệp Dĩ An
  Dự Án KDC Tân Đông Hiệp Dĩ An
 • Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông
  Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông
  Bản đồ quy hoạch chung khu vực phường An Phú Đông
 • Bản đồ quy hoạch khu vực Đông Hưng Thuận
  Bản đồ quy hoạch khu vực Đông Hưng Thuận
  Tọa lạc trên diện tích hơn 1,3 héc ta trong khu đô thị (KĐT) Him Lam Tân Hưng có quy mô lên đến 58,3 héc ta, khu căn hộ Him Lam Riverside sở hữu một vị trí đắc địa...
 • Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông B
  Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông B
  Tọa lạc trên diện tích hơn 1,3 héc ta trong khu đô thị (KĐT) Him Lam Tân Hưng có quy mô lên đến 58,3 héc ta, khu căn hộ Him Lam Riverside sở hữu một vị trí đắc địa...

Nguyên chủ tịch, tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng bị bắt

Nguyên chủ tịch, tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng bị bắt (09/09/2014 - Đã xem: 2639)

Ông Phạm Công Danh đã bị miễn nhiệm chức Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng (VNCB) từ 28/7, trước khi Bộ Công an công bố quyết định khởi tố vào cuối chiều hôm nay, 29/7.
Nguyên chủ tịch, tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng bị bắt

Khi bị bắt giữ, ông Danh cũng đang là Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh - một đại gia trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, là nhà thầu cung cấp vật liệu cho nhiều dự án lớn trong TP HCM.

 

Cùng bị bắt tạm giam với ông Danh còn có nguyên tổng giám đốc VNCB Phan Thành Mai và thành viên HĐQT Mai Hữu Khương. 3 ông này bị bắt tạm giam và khởi tố tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Thông tin 3 cán bộ cấp cao của Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân hàng Xây dựng bị bắt tạm giam đã loan đi trên thị trường tài chính từ sáng nay, 29/7 nhưng chỉ được Bộ Công an công bố chính thức vào cuối ngày, thông qua thông cáo của Ngân hàng Nhà nước - cơ quan quản lý nhà nước của VNCB.

Trong thông cáo, Ngân hàng Nhà nước cho biết ông Phạm Công Danh sinh ngày 10/10/1965 tại Quảng Ngãi, còn ông Phan Thành Mai sinh ngày 20/6/1971 tại Nghệ An. Trong khi đó, ông Mai Hữu Khương sinh ngày 19/8/1983, tại TP HCM.

"Những người có tên nêu trên có tham gia Ngân hàng Xây dựng Việt Nam. Trước đó, ngày 28/7/2014, để bảo đảm hoạt động ổn định, an toàn và đúng pháp luật của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đã có các Quyết định miễn nhiệm các đối tượng trên và đồng thời thống nhất bầu, bổ nhiệm nhân sự thay thế", thông cáo viết.

Từ năm 2012, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam hoạt động dưới sự giám sát của Tổ Giám sát do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thành lập. Ngân hàng Nhà nước khẳng định sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam.

Ngân hàng Xây dựng Việt Nam có tiền thân là Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank). Vào thời điểm tái cấu trúc và đổi tên, tháng 5/2013, Trust Bank có 23 năm hoạt động với vốn điều lệ 3.000 tỷ, tổng tài sản hơn 28.000 tỷ đồng. Tập đoàn Thiên Thanh đã cùng một số cổ đông tham gia góp vốn và tái cấu trúc Trust Bank, đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, với tôn chỉ hoạt động là ngân hàng đa năng đầu tiên tập trung ưu tiên phục vụ lĩnh vực xây dựng.

Nếu như ông Phạm Công Danh - với tư cách Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Thanh là đơn vị đứng sau tuyên bố tham gia tái cơ cấu TrustBank thì ông Phan Thành Mai từng là Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam.

Cuối tháng 3, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam công bố gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho vay trong lĩnh vực xây dựng thông qua chuỗi liên kết: ngân hàng, nhà cung ứng vật liệu xây dựng, nhà thầu, chủ đầu tư. Không chỉ vậy, VNCB khi đó còn nêu tên một vài ngân hàng tham gia chương trình tín dụng này dù các đơn vị trong cuộc chưa xác nhận.

Ngay sau đó Ngân hàng Nhà nước cho biết cũng đang nghiên cứu triển khai sản phẩm tín dụng tương tự và chương trình này không giới hạn quy mô chỉ là 50.000 tỷ đồng. Đơn vị đầu mối thực hiện chương trình liên kết 4 nhà cũng không phải VNCB mà là một ngân hàng thương mại quốc doanh. Như vậy, thông tin công bố sau của Ngân hàng Nhà nước có thể xem là việc hợp nhất 2 chương trình này và phủ nhận sự tồn tại của gói tín dụng 50.000 tỷ đồng của VNCB.

Tin khác