• Dự Án KDC Tân Đông Hiệp Dĩ An
  Dự Án KDC Tân Đông Hiệp Dĩ An
 • Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông
  Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông
  Bản đồ quy hoạch chung khu vực phường An Phú Đông
 • Bản đồ quy hoạch khu vực Đông Hưng Thuận
  Bản đồ quy hoạch khu vực Đông Hưng Thuận
  Tọa lạc trên diện tích hơn 1,3 héc ta trong khu đô thị (KĐT) Him Lam Tân Hưng có quy mô lên đến 58,3 héc ta, khu căn hộ Him Lam Riverside sở hữu một vị trí đắc địa...
 • Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông B
  Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông B
  Tọa lạc trên diện tích hơn 1,3 héc ta trong khu đô thị (KĐT) Him Lam Tân Hưng có quy mô lên đến 58,3 héc ta, khu căn hộ Him Lam Riverside sở hữu một vị trí đắc địa...

Chung cư cũ thành mặt hàng hút khách

Chung cư cũ thành mặt hàng hút khách (16/08/2014 - Đã xem: 2530)

Khi mà các dự án chung cư mới đang tung ra hàng loạt chiêu trò nhằm tìm kiếm khách hàng, các khu chung cư cũ có chất lượng tốt không cần quảng cáo rầm rộ lại đang trở thành mặt hàng đang được săn lùng tìm mua.
Chung cư cũ thành mặt hàng hút khách

Chung cư cũ nhưng “hot” hơn mới

Vừa đăng tin rao bán căn hộ 80m2 tại chung cư Gò Dầu (Tân Sơn Nhì, Tân Bình) với giá gần 900 triệu, chị Thùy nghĩ ít nhất cũng phải mất cả tháng mới bán được nhưng không ngờ chỉ sau 3 ngày căn hộ của chị đã có người hỏi mua. Hiện tại chị đã hoàn tất thủ tục sang nhượng  với đúng mức giá đề ra. Chị Thùy cho biết, gia đình chị mua lại căn hộ này cũng được hơn 10 năm, do không còn nhu cầu ở nên chị rao bán lại với giá bằng giá mua lúc đầu. Khu chung cư chị ở nhìn ngoài hơi cũ nhưng chất lượng còn tốt, chịu khó sơn sửa lại tường nhà, làm mới khoảng 5 -7 triệu là khách hàng rất ưng ý. Người mua lại căn hộ của chị là một đôi vợ chồng công chức trẻ đang làm việc tại trung tâm. Khi được hỏi vì sao không tìm mua những căn hộ mới, đôi vợ chồng trẻ chia sẻ, nhà mới thì tất nhiên có nhiều điểm tốt hơn nhưng muốn tìm căn hộ mới diện tích rộng rãi trong khu trung tâm thành phố rất khó, giá cũng khá cao.

Cặp vợ chồng nhấn mạnh: “Nhà cũ nhưng chất lượng đảm bảo, diện tích rộng rãi, vị trí cũng tốt, sơn sửa lại là sống rất thoải mái hợp với những gia đình có thu nhập trung bình như vợ chồng mình. Bề ngoài cũ nhưng bên trong tốt vẫn hơn tìm mấy căn hộ đẹp mã mà chật chội. Cả hai đã phải tìm kiếm mải mới được một căn ưng ý nên quyết định mua luôn. Căn hộ loại này rất nhiều người săn tìm, giá tốt, chất lượng tốt, vị trí tốt là mình mua ngay không thôi người khác "hớt" đi liền".

Tương tự chị Thùy, gia đình anh Nguyễn Quang Dương cũng vừa rao bán căn hộ ở chung cư Nguyễn Tri Phương (Thành Thái, Quận 10). Căn hộ hơn 70m2 được anh rao bán với giá 1,5 tỷ, bằng giá lúc anh mua nhà. Anh cho biết hiện đã có người hỏi mua và thỏa thuận xong giá cả, đa phần khách hàng đều đồng ý với mức giá anh đưa ra do khu vực này gần ngay trung tâm, chung cư lại tương đối mới và dịch vụ đảm bảo. “Mình cũng không chạy theo mục đích kiếm lợi, chỉ là nhà không ở nữa thì bán. Bán đúng giá mua ban đầu thì coi như mình cũng lời rồi” anh Dương cho biết.

Theo anh Huỳnh Lâm, một chuyên viên môi giới lâu năm, dự án căn hộ có giá trung bình mới mở thời gian gần đây đa phần tập trung ở khu ngoại thành, không tính các căn hộ thuộc phân khúc cao cấp với giá thành cao, loại căn hộ bình dân ở trung tâm khá khan hiếm, giá cả cũng tương đối cao và diện tích cũng hạn chế. Đối với những hộ gia đình có thu nhập trung bình hay các cặp đôi mới cưới, chi phí để gánh một căn hộ khoảng 50 -80m2 ngay trung tâm thành phố sẽ là một gánh nặng tài chính lớn. Vì vậy, những căn hộ tại các khu chung cư cũ  với mức giá thành mềm hơn là lựa chọn của nhiều người.Thay vì tìm kiếm các căn hộ thuộc các dự án mới mở, thời gian gần đây người Sài Gòn đang chuộng tìm mua căn hộ tại các khu chung cư cũ đã được xây dựng từ 10 -25 năm. Những khu cung cư này tuy hình thức không còn đẹp mặt nhưng bù lại chất lượng tòa nhà còn rất tốt. Điểm cộng của chung cư cũ là lợi thế về vị trí, gần trung tâm, thuận tiện cho việc đi lại, học tập, làm việc và sinh hoạt.

Mua chung cư cũ: Khó săn hàng tốt

Tuy không hứng thú với căn hộ cũ cho thuê nhưng khách hàng lại có nhu cầu khá cao với căn hộ bán dạng này. Thường thì giá bán chủ nhà đưa ra sẽ bằng hoạt thấp hơn chút ít so với giá mua lúc đầu. Đây là mức giá tương đối mềm so với mặt bằng giá nhà chung hiện nay, diện tích rộng, vị trí đẹp, bỏ ra khoảng chục triệu tu sửa là nội thất bên trong lại đẹp như mới, chính vì vậy mà các cặp vợ chồng mới cưới khá yêu thích lùng mua nhà tại các chung cư cũ.

Chất lượng căn hộ và chất lượng dịch vụ đáng lo ngại của một số dự án nhà mới mở bán thời gian qua cũng là nguyên nhân khiến nhiều hộ gia đình e ngại bỏ ra một khoảng tài chính lớn để đầu tư vào mua chung cư. Những căn hộ chung cư cũ tuy không có các dịch vụ mới nhưng chất lượng dịch vụ và công trình ổn định lâu dài đã được kiểm chứng khiến người mua yên tâm hơn so với những căn hộ mới chưa được chứng thực qua sử dụng.

Mặt khác, giá cả của chung cư cũ dễ chấp nhận hơn. Với tầm tiền khoảng 1,4 tỷ đồng rất khó để sở hữu một căn hộ chung cư mới gần trung tâm. Trong khi đó, căn hộ chung cư, tập thể cũ diện tích 30 – 40m2, cơi nới lên 50 – 60m2. Thủ tục nhanh gọn, mua đứt bán đoạn không phải chờ đợi. Bên cạnh đó, ở chung cư cũ không phải chịu nhiều các khoản phí, nên tổng các khoản chi phí cũng rẻ hơn rất nhiều so với dự án mới. Thường ngoài tiền gửi xe, hàng tháng gia đình không phải đóng thêm khoản phí nào. Diện tích sử dụng như nhau, lại có thể cơi nới rộng ra mà chỉ cần trao đổi chút với hàng xóm.

Đi săn hàng cũ luôn là việc không dễ dàng gì, săn tìm nhà cũ lại càng khó hơn bởi nếu chọn theo tiêu chí một căn hộ vừa có vị trí đẹp, chất lượng đảm bảo, diện tích rộng, đủ tiện ích dịch vụ và giá thành tốt thật rất khó. “Khó nhưng không có nghĩa là không có, chỉ có điều hiện tại, so sánh nhu cầu thị trường cầu đang nhiều hơn cung nên khó săn được nhà tốt.  Chính do nhu cầu lớn nên thời gian qua, các căn hộ rao bán tại một số chung cư cũ như Nguyễn Tri Phương, Gò Dầu, Bầu Cát, Nguyễn Trí Thanh, Xuân Mai… có tuổi đời từ trên 10 - 20 năm được giao dịch với giá xấp xỉ 800 – 1,5 tỷ/ căn bán khá chạy.

Theo chị Thanh Hương, Giám đốc Công ty môi giới Thanh Đa cho biết, đa phần người có nhu cầu mua nhà cũ thường là để ở chứ không phải thuộc dạng thích đầu tư kiếm lợi gì, quyết định chọn mua nhà đã khiến chị suy nghĩ rất nhiều, không chỉ là diện tích, vị trí, giá tiền mà còn phải xem chất lượng sinh hoạt có đảm bảo không. Rẻ mà không tốt thì có rẻ cũng không sung sướng gì, người mua giờ đây không phải cứ thấy rẻ là ham, nhà ở phải là nơi mình an cư lâu dài, nếu không thể đáp ứng những nhu cầu tối thiểu thì mua cũng không ở lâu được.

Theo đánh giá của các chuyên gia BĐS, do nhu cầu thuê nhà thời gian gần đây tại Tp.HCM không tốt như thời điểm trước kia, nhất là ở những căn hộ chung cư cũ, sự cạnh tranh với các dự án mới nhiều ưu đãi đã khiến chủ hộ chung cư cũ phải giảm giá thuê khá nhiều. Tuy nhiên mức giảm cũng chỉ có giới hạn nếu như muốn có lời khiến cả chủ hộ và khách hàng đều không mặn thuê các chung cư cũ. Vì lẽ đó nhiều chủ hộ đã quyết định bán đứt luôn căn hộ khi mà nhu cầu mua của khách hàng đang trở lại.   

Tin khác