• Dự Án KDC Tân Đông Hiệp Dĩ An
  Dự Án KDC Tân Đông Hiệp Dĩ An
 • Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông
  Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông
  Bản đồ quy hoạch chung khu vực phường An Phú Đông
 • Bản đồ quy hoạch khu vực Đông Hưng Thuận
  Bản đồ quy hoạch khu vực Đông Hưng Thuận
  Tọa lạc trên diện tích hơn 1,3 héc ta trong khu đô thị (KĐT) Him Lam Tân Hưng có quy mô lên đến 58,3 héc ta, khu căn hộ Him Lam Riverside sở hữu một vị trí đắc địa...
 • Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông B
  Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông B
  Tọa lạc trên diện tích hơn 1,3 héc ta trong khu đô thị (KĐT) Him Lam Tân Hưng có quy mô lên đến 58,3 héc ta, khu căn hộ Him Lam Riverside sở hữu một vị trí đắc địa...

Phòng chống rửa tiền: Sắp bỏ khai báo thông tin cá nhân

Phòng chống rửa tiền: Sắp bỏ khai báo thông tin cá nhân (14/08/2014 - Đã xem: 3037)

Ngân hàng Nhà nước đề xuất bỏ kê khai thông tin cá nhân trong các giao dịch tại ngân hàng do mang tính chất quá riêng tư.
Phòng chống rửa tiền: Sắp bỏ khai báo thông tin cá nhân

 

Đây là nội dung sửa đổi quan trọng trong bản dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 35/2013/TT-NHNN ngày 31/12/2013 hướng dẫn thực hiện một số quy định về phòng, chống rửa tiền, vừa được Ngân hàng Nhà nước đưa ra lấy ý kiến.

NHNN bỏ quy định kê khai chi tiết thông tin cá nhân trong giao dịch lớn tại ngân hàng

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong quá trình triển khai thực hiện Thông tư 35, Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng đã nhận được nhiều văn bản của tổ chức tín dụng TCTD, trong đó chủ yếu là các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam đề nghị hướng dẫn cách xử lý những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền. Cụ thể, các ngân hàng nước ngoài cho rằng, việc bắt buộc khách hàng phải kê khai đầy đủ chi tiết thông tin cá nhân trong mỗi giao dịch lớn phát sinh tại ngân hàng gây sự phiền hà cho chính khách hàng và ngân hàng.

Cho rằng, những thông tin này quá riêng tư và rất khó để đối tượng báo cáo có thể thu thập và xác minh được các thông tin, nên trong bản dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 35, NHNN đã bỏ yêu cầu khách hàng cá nhân cung cấp thông tin “họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp của vợ, chồng, con của khách hàng”.

Còn đối với khách hàng là tổ chức, sửa đổi yêu cầu khách hàng cung cấp báo cáo tài chính bằng tổng doanh thu. Việc sửa đổi này phù hợp với khách hàng là người gửi tiền và giúp đối tượng báo cáo nắm được nguồn gốc, dòng tiền của khách hàng.

Ngoài ra, dự thảo còn có một số sửa đổi quan trọng khác, như thay đổi việc cập nhật thông tin định kỳ ít nhất 6 tháng một lần thành 1 năm một lần để các đối tượng báo cáo có đủ thời gian, điều kiện hoàn thành một khối lượng lớn công việc đặt ra cũng như phù hợp với việc triển khai trên toàn hệ thống của nhiều ngân hàng. Dự thảo Thông tư sửa đổi cũng bổ sung thêm về nội dung giám sát các giao dịch của khách hàng có rủi ro cao và quy định thêm về nghĩa vụ phải kịp thời phát hiện các giao dịch bất thường.

Với những giao dịch chuyển tiền điện tử, đối tượng báo cáo khi cung ứng dịch vụ chuyển tiền điện tử có trách nhiệm báo cáo NHNN về giao dịch chuyển tiền điện tử vượt quá mức giá trị theo quy định của NHNN.

Ngoài ra, theo cơ quan soạn thảo thì việc chia sẻ thông tin trong lĩnh vực phòng, chống rửa tiền giữa Hội sở, chi nhánh, công ty con trong cùng một tổ chức là tất yếu. Tuy nhiên việc chia sẻ thông tin phải đảm bảo việc bảo mật theo quy định của pháp luật. Do đó, dự thảo quy định chi nhánh, công ty con hoạt động tại Việt Nam của tổ chức tài chính, tổ chức kinh doanh ngành nghề phi tài chính có liên quan nước ngoài có thể cung cấp thông tin nhận biết khách hàng cho hội sở chính ở nước ngoài hoặc các chi nhánh, công ty con của tổ chức đó nhằm phục vụ công tác, phòng, chống rửa tiền. Các thông tin thuộc bí mật nhà nước trong ngành ngân hàng thì đối tượng báo cáo chỉ được cung cấp cho các định chế tài chính ở nước ngoài có quan hệ ngân hàng đại lý nhằm phục vụ công tác phòng, chống rửa tiền khi có sự chấp thuận của Thống đốc NHNN.

Theo quy định, tổ chức tài chính được phép thực hiện dịch vụ thanh toán trong nước, quốc tế phải báo cáo cho Cục Phòng, chống rửa tiền giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước có mức giá trị từ 500 triệu đồng trở lên hoặc ngoại tệ có giá trị tương đương và giao dịch chuyển tiền điện tử quốc tế ra vào Việt Nam có mức giá trị từ 1.000 USD trở lên hoặc bằng ngoại tệ khác có giá trị tương đương.

Dự kiến, Thông tư sửa đổi Thông tư 35 sẽ được ban hành vào tháng 9/2014.

Tin khác