• Dự Án KDC Tân Đông Hiệp Dĩ An
  Dự Án KDC Tân Đông Hiệp Dĩ An
 • Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông
  Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông
  Bản đồ quy hoạch chung khu vực phường An Phú Đông
 • Bản đồ quy hoạch khu vực Đông Hưng Thuận
  Bản đồ quy hoạch khu vực Đông Hưng Thuận
  Tọa lạc trên diện tích hơn 1,3 héc ta trong khu đô thị (KĐT) Him Lam Tân Hưng có quy mô lên đến 58,3 héc ta, khu căn hộ Him Lam Riverside sở hữu một vị trí đắc địa...
 • Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông B
  Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông B
  Tọa lạc trên diện tích hơn 1,3 héc ta trong khu đô thị (KĐT) Him Lam Tân Hưng có quy mô lên đến 58,3 héc ta, khu căn hộ Him Lam Riverside sở hữu một vị trí đắc địa...

Vì sao đất thổ cư, nhà bán lẻ luôn sống khỏe?

Vì sao đất thổ cư, nhà bán lẻ luôn sống khỏe? (13/08/2014 - Đã xem: 2790)

Đầu tư đất dự án luôn được xem là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn bởi khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, hiện tại khi quỹ đất đẹp và thuộc trung tâm đã gần cạn, đất thổ cư và nhà ở trong phố với tầm tiền vừa phải đang là sản phẩm hút hàng.
Vì sao đất thổ cư, nhà bán lẻ luôn sống khỏe?

 

Đối với nhà đầu tư, đất thổ cư an toàn hơn đất nền dự án

Thay vì chạy theo đất dự án như trước đây, một lượng không nhỏ nhà đầu tư đang bắt đầu quay lại săn lùng đất thổ cư có vị trí đẹp. Theo một nhà đầu tư chia sẻ, tuy không thể lời nhanh, lời nhiều như đầu tư đất dự án nhưng đất thổ cư lại có tính an toàn và đầu ra tương đối tốt hơn so với đất dự án trong giai đoạn này. Các dự án đất nền mở bán gần đây đều chuyển về khu ngoại thành, một vài dự án ở các tỉnh lân cận nhờ nằm ở khu vực thuộc quy hoạch phát triển hạ tầng thì đất còn có giá, còn lại đều phải phân lô, chia nhỏ để bán rẻ mà cũng chẳng mấy hút người mua. Giá đất dự án tuy rẻ hơn so với đất thổ cư nhưng đất thổ cư và nhà bán lẻ luôn có những lợi thế địa lý mà đất dự án không có.


Ngoài ra, tín dụng cho vay BĐS giai đoạn này vẫn gặp nhiều khó khăn, lãi suất cho vay từ ngân hàng vẫn ở mức cao, không nhiều nhà đầu tư chịu được nên họ không để dòng vốn của mình “ngâm” quá lâu. Thêm nữa, trên thực tế, dù nhiều dự án quảng cáo giá 260 - 400tr/nền nhưng lại là diện tích nhỏ, vị trí bất tiện, phát lý chưa rõ ràng. Các khu vực tốt, rộng, đẹp thì giá quá cao, gần đây khi thị trường có chút khởi sắc, nhiều dự án đất nền bắt đầu tăng giá bán nến 3-5%. Giá đất dự án đã bị đẩy lên cao, chưa về biên độ giá trị thực của nó khiến người mua vẫn dè dặt khi tiếp cận.
Trước hết, đất thổ cư có giá trị pháp lý rõ ràng hơn đất dự án bởi đã được cấp sổ đỏ nên rất thuận tiện trong việc giao dịch, thế chấp ngân hàng… Do nhu cầu nhà ở khá lớn nên nhu cầu tìm kiếm các lô đất thổ cư có nguồn vốn vừa phải phù hợp nhiều đối tượng khách hàng là nhà đầu tư hoặc người mua để ở. Trong khi đó, đất dự án trên quy hoạch thì rất đẹp nhưng phải chờ khá lâu, thậm chí có dự án chậm tiến độ cả vài ba năm là bình thường, do vậy đối với người mua nhà để ở ngay là không thể, còn với nhà đầu tư dự án chậm triển khai đồng nghĩa việc bị om vốn, nhất là những dự án chưa đủ pháp lý, việc chuyển nhượng rất là khó.

Chính vì vậy, thời gian gần đây khách hàng có nhu cầu nhà ở thường chuyển hướng trở lại với đất thổ cư nội thành, nhất là những khu đất đang nằm trong quy hoạch phát triển như khu Thủ Thiêm (Q 2), Phan Huy Ích (Q Gò Vấp), Nguyễn Lương Bằng (Q 7), Nhà Bè và khu vực Q 9…

So với việc phải đợi hạ tầng tương lai hoàn thiện, mua nhà trong phố an toàn và tiện lợi cho mọi sinh hoạt, làm việc hơn. Thêm vào đó, cơn sóng căn hộ chung cư đang giảm nhiệt do một số lùm xùm từ chất lượng thi công và cam kết tiến độ của chủ đầu tư đã khiến người có nhu cầu nhà ở và giới đầu tư quay lại với đất thổ cư và nhà bán lẻ. Tuy hiện tại khách hàng mua đất cũng cân đong, đo đếm trước khi xuống tiền nhưng thời điểm này giao dịch đất thổ cư bắt đầu chuyển động nhanh hơn.

Lợi thế trung tâm - nhà bán lẻ thuận lợi để sinh sống

Theo ghi nhận của nhiều sàn giao dịch BĐS, thời gian gần đây khách hàng có nhu cầu mua nhà đất trong nội thành đang tăng nhẹ. Việc lựa chọn các căn nhà phố nằm trong ngõ sâu, giá 1,2 - 3 tỷ hiện nay đang là xu hướng không chỉ những người có nhu cầu về nhà ở mà hấp dẫn cả với nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi.

Nhà bán lẻ có nhiều mức giá khách nhau, với mức giá từ 700 -1 tỷ thường là nhà có diện tích nhỏ, hẻm sâu và vị trí không đẹp, mức giá này thường không được tìm mua nhiều. Ngược lại mức giá từ 1,2 – 3 tỷ là giá được nhiều khách hàng tìm kiếm nhiều nhất.

Nhà bán lẻ và đất thổ cư khu vực trung tâm được khách ưa chuộng
Nhà bán lẻ và đất thổ cư khu vực trung tâm vẫn là sở thích hàng đầu của đại bộ phận khách hàng ( ảnh: Internet)

Khu vực Q 2, Q 7, Q 9, Bình Chánh, Gò Vấp, Nhà Bè là một trong những khu vực có mật độ mua bán cao hiện nay. Các khu vực này đang trong quy hoạch phát triển tương lai nên nhanh chóng thành những địa chỉ vàng được cân nhắc. Mức giá bán hiện tại ở khu vực này cũng không quá cao, chỉ từ 1,5 – 3 tỷ/căn tùy diện tích và vị trí. Cụ thể, nhà trong hẻm trên các tuyến đường như Thống Nhất, Lê Văn Thọ, Phạm Văn Chiêu, Phan Huy Ích, Ngã Năm với giá trung bình từ 1,2 – 2 tỷ.

Nhu cầu của khách hàng đối với nhà ở tại các quận trung tâm như Q 1, Q 3, Q 10, Q 11, Q 5, Tân Bình, Bình Thạnh vẫn chưa nguội lạnh... Tuy nhiên giá nhà ở khu vực này thường khá cao từ  7 – 10 tỷ trở lên nên khách hàng chủ yếu là giới có tiền, đa phần là khách hàng là người Hoa hay đến từ các địa phương khác như Hà Nội, Đà Nẵng tìm mua nhiều. Nhà ở trung tâm, gần mặt tiền, diện tích lớn rất dễ cho các thương hiệu lớn thuê lại kinh doanh với mức giá thuê cao, hình thức này kiếm lời khá nhanh và cũng an toàn nên giới đầu tư vẫn chuộng.

So với việc phải thông qua các công ty, chờ đợi sự đồng bộ về hạ tầng trong tương lai, nhu cầu sống hiện tại của người dân vẫn hướng đến những hạ tầng sẵn có, xây dựng tự do và không chứa đựng bất trắc trong tương lai. Theo đánh giá của các công ty môi giới BĐS, giá đất thổ cư và nhà bán lẻ tại Tp.HCM hiện đã tăng đôi chút, khu vực trung tâm có nơi tăng thêm 10-15%, nhà đất ngoại thành bình ổn hơn, mức tăng cũng khoảng từ 3 -5%.

Đầu tư đất thổ cư lợi nhuận không nhiều, tăng không nhanh so với dự án, đất thổ cư trung bình một năm chỉ tăng 5-7 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, tính chất an toàn, không nhiều phiền phức trong thủ tục pháp lý, hạ tầng hoàn thiện và ít chiêu trò tiền chênh khiến khách hàng luôn chọn nhà và đất hiện hữu. Chính vì vậy, thay vì bỏ ra hơn 3 tỉ đồng mua một miếng đất ngoại thành để chờ “lướt sóng” không bằng mua một căn nhà hơn 3 tỉ đồng trong ngõ phố, bỏ thêm ít tiền sửa chữa cho đẹp để cho thuê. Hiệu quả của cách đầu tư này không cao, lãi suất không nhiều nhưng bù lại, tốc độ quay vòng vốn rất nhanh vì nhu cầu người mua để ở, tiện sinh hoạt công tác trong nội thành vẫn rất lớn.

Tin khác