• Dự Án KDC Tân Đông Hiệp Dĩ An
  Dự Án KDC Tân Đông Hiệp Dĩ An
 • Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông
  Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông
  Bản đồ quy hoạch chung khu vực phường An Phú Đông
 • Bản đồ quy hoạch khu vực Đông Hưng Thuận
  Bản đồ quy hoạch khu vực Đông Hưng Thuận
  Tọa lạc trên diện tích hơn 1,3 héc ta trong khu đô thị (KĐT) Him Lam Tân Hưng có quy mô lên đến 58,3 héc ta, khu căn hộ Him Lam Riverside sở hữu một vị trí đắc địa...
 • Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông B
  Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông B
  Tọa lạc trên diện tích hơn 1,3 héc ta trong khu đô thị (KĐT) Him Lam Tân Hưng có quy mô lên đến 58,3 héc ta, khu căn hộ Him Lam Riverside sở hữu một vị trí đắc địa...

Liên tục có đề xuất Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam

Liên tục có đề xuất Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam (06/08/2014 - Đã xem: 2565)

CSIS, cơ quan nghiên cứu có ảnh hưởng rất lớn đối với chính sách xoay trục châu Á của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho rằng lý do nhân quyền đã lỗi thời và Washington nên tính toán cho phép bán một số loại vũ khí đặc thù cho Việt Nam. Đó là các trang thiết bị dành cho lực lượng cảnh sát biển, hoặc những loại vũ khí mang tính chất phòng thủ trên biển.
Liên tục có đề xuất Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam

 

Cuối tháng 7 vừa qua, hai hạ nghị sĩ Randy Forbes thuộc đảng Cộng hòa và Colleen Hanabusa thuộc đảng Dân chủ đã trình một dự thảo nghị quyết về tranh chấp hàng hải tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có khuyến nghị chính sách về việc bán hoặc chuyển giao vũ khí cho Việt Nam.Vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương của Mỹ cho Việt Nam được đề cập liên tục trong thời gian gần đây.

Theo đó, dự thảo đề nghị Mỹ thiết lập và thực thi một khung chính sách với chính phủ Việt Nam, thể hiện những lợi ích an ninh quốc gia Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác toàn diện với nước này thông qua việc bán hoặc chuyển giao thiết bị quốc phòng Mỹ, phù hợp với sự phát triển và duy trì năng lực phòng thủ của Việt Nam trước các mối đe dọa từ bên ngoài.

Đồng quan điểm, trong bài viết của hai chuyên gia Richard Fontaine và Patrick M. Cronin trên tờ Wall Street Journal ngày 15/7 cho rằng, việc Mỹ  dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là giúp Việt Nam tự vệ.

Theo hai tác giả bài viết, phạm vi và chủng loại hỗ trợ quân sự trực tiếp của Mỹ cho Việt Nam có thể giới hạn ở những loại vũ khí phòng thủ hữu ích nhất trong việc ứng phó với sự cưỡng ép từ bên ngoài, chẳng hạn như các hệ thống cảnh báo hàng hải, tàu hộ vệ và các tàu thuyền khác, cùng với vũ khí chống hạm.

Các chuyên gia Richard Fontaine và Patrick M. Cronin nhận định, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sẽ giúp tăng cường năng lực ngăn chặn của Việt Nam khi nước này đang phải chịu sức ép gia tăng từ nước láng giềng phương Bắc. Đây cũng là sự tiếp nối một cách tự nhiên quyết định hồi năm 2007 của chính quyền Tổng thống George Bush về việc cho phép xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng không gây sát thương cho Việt Nam.

Trong khi đó, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ vào tháng 6/2014, ông Ted Osius, người được đề cử đảm nhận chức Đại sứ Mỹ tại Việt Nam thay ông David Shear, đã đánh tín hiệu cho thấy chính quyền Obama sẵn sàng cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Trả lời Thượng nghị sĩ John McCain, ông Ted Osius nhận định đây là lúc Mỹ nên cân nhắc hủy bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Ông nhắc đến tình huống chiến lược Việt Nam đang đối mặt với Trung Quốc và thái độ tích cực của Việt Nam khi tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương. Ông Ted Osius cho rằng, thời điểm tốt nhất để hủy bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam là trong năm nay.

Tại cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và cựu tổng thống Bill Clinton ngày 18/7, Chủ tịch nước cũng đã nêu đề nghị Mỹ sớm dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương và nhấn mạnh coi đây là công việc quan trọng, cần thiết để khẳng định mức độ tin cậy lẫn nhau, bình thường hóa hoàn toàn quan hệ hai nước.

Tin khác