• Dự Án KDC Tân Đông Hiệp Dĩ An
  Dự Án KDC Tân Đông Hiệp Dĩ An
 • Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông
  Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông
  Bản đồ quy hoạch chung khu vực phường An Phú Đông
 • Bản đồ quy hoạch khu vực Đông Hưng Thuận
  Bản đồ quy hoạch khu vực Đông Hưng Thuận
  Tọa lạc trên diện tích hơn 1,3 héc ta trong khu đô thị (KĐT) Him Lam Tân Hưng có quy mô lên đến 58,3 héc ta, khu căn hộ Him Lam Riverside sở hữu một vị trí đắc địa...
 • Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông B
  Bản đồ quy hoạch khu vực An Phú Đông B
  Tọa lạc trên diện tích hơn 1,3 héc ta trong khu đô thị (KĐT) Him Lam Tân Hưng có quy mô lên đến 58,3 héc ta, khu căn hộ Him Lam Riverside sở hữu một vị trí đắc địa...

Dũng lò vôi kiện, không liên quan chủ tịch tỉnh Bình Dương

Dũng lò vôi kiện, không liên quan chủ tịch tỉnh Bình Dương (04/08/2014 - Đã xem: 3921)

Năm 2013, dư luận xôn xao trước thông tin Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam đệ đơn kiện ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương lên Thủ tướng và tổng Thanh tra Chính phủ.
Dũng lò vôi kiện, không liên quan chủ tịch tỉnh Bình Dương

 

Liên quan trực tiếp tới vụ kiện tụng tai tiếng này là Khu công nghiệp Sóng Thần 3. Theo đơn phản ánh, khu công nghiệp Sóng Thần 3 đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000. Trong đó khu ở có diện tích 61,5ha chủ đầu tư cam kết xây nhà 3 tầng cho chuyên gia, công nhân thuê. Nhưng, vào những năm 2007, 2008, khi thị trường bất động sản đang “sốt”, tình trạng phân lô bán nền, san nhượng trái phép đã diễn ra, làm trái quy chế về quản lý khu công nghiệp.


Nội dung này, Thanh tra Chính phủ kết luận, việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu công nghiệp Sóng Thần 3 chủ yếu điều chỉnh quy mô và mục đích sử dụng đất, tách thành hai dự án khu công nghiệp và khu đô thị.
Do đó, khi chủ đầu tư xin chủ trương lập quy hoạch 1/500 tổng thể dự án, tách dự án khu dân cư và khu công nghiệp ra làm hai dự án riêng biệt, nhằm tăng diện tích đất ở từ 61,5ha lên 136ha thì tỉnh đã không đồng ý. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng với quy hoạch chi tiết 1/2000 như đã được duyệt.

Do đó Ủy ban Nhân dân tỉnh phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ trước khi ra quyết định phê duyệt. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các Sở ban ngành và các cơ quan tham mưu của tỉnh đã chậm giải quyết; chưa trả lời, giải thích rõ bằng  văn bản; nội dung trả lời trái với thẩm quyền, chưa kịp thời...

Thanh tra Chính phủ kết luận: "nội dung tố cáo là có cơ sở, trách nhiệm liên quan trực tiếp tới các vi phạm trên thuộc lãnh đạo Sở Xây dựng và các cơ quan, cá nhân giải quyết công việc chậm, sai với quy định...".

UBND tỉnh Bình Dương chịu trách nhiệm trong việc chậm trễ xử lý các thủ tục để xin phép Thủ tướng, giải quyết cho doanh nghiệp. Chịu trách nhiệm trực tiếp là ông Nguyễn Hoàng Sơn, nguyên Chủ tịch và ông Trần Văn Lợi, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, không liên quan trực tiếp đối tới ông Lê Thanh Cung như đơn tố cáo đã nêu.

Thứ hai, đối với việc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu chức năng, Công ty cổ phần Đại Nam lập và trình quy hoạch chi tiết 1/500 khu chức năng thuộc Khu công nghiệp Sóng Thần 3 nhưng chưa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương phê duyệt là do nội dung, diện tích quy hoạch chưa phù hợp so với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, việc Sở Xây dựng tiếp nhận và xử lý hồ sơ trình duyệt quy hoạch của Công ty cổ phần Đại Nam trong thời gian dài từ năm 2009 đến năm 2013, chưa có văn bản phúc đáp trả lời, hướng dẫn chủ đầu tư quy định về lập phê duyệt quy hoạch, đồng thời chưa báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo là việc làm thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định tại quy chế làm việc của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Do đó, nội dung tố cáo của ông Dũng là có cơ sở và trách nhiệm thuộc lãnh đạo và các đơn vị cá nhân thuộc Sở Xây dựng nhưng không thuộc trách nhiệm của Ủy ban Nhân dân tỉnh và ông Lê Thanh Cung.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ còn cho biết, việc chuyển nhượng đất ở trong Khu công nghiệp Sóng Thần 3, các sở, ngành tham mưu trình và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã quyết định phê duyệt một số nội dung quản lý sử dụng đất đai không đúng qui định pháp luật, đó là phê duyệt quy hoạch Khu công nghiệp Sóng Thần 3; trong đó có khu ở, xác định nghĩa vụ tài chính về đất, chuyển thời hạn sử dụng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trong Khu công nghiệp từ thuê 50 năm chuyển sang lâu dài. Khi phát hiện sai phạm chưa xử lý kịp thời theo đúng quy định.

Trách nhiệm này thuộc lãnh đạo các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Cục thuế, trực tiếp là Chi Cục thuế huyện Tân Uyên (bấy giờ) và lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương thời kỳ phát sinh các sự việc nêu trên.

Về nội dung Công ty cổ phần Đại Nam thực hiện việc thỏa thuận góp vốn đầu tư thực chất là tự phân lô và chuyển nhượng đất nền không đúng quy định khi chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và chưa đầu tư hạ tầng theo đúng tiến độ dự án.

Nhưng ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ký văn bản số 3184 “không cho phép chuyển đất ở trong khu công nghiệp dưới bất kỳ hình thức nào.”  Vấn đề này, Thanh tra Chính phủ kết luận ông Lê Thanh Cung ký đã chỉ đạo đúng theo chức năng, thẩm quyền.


Thanh tra Chính phủ kết luận, nội dung tố cáo là chưa đủ cơ sở, trách nhiệm thuộc người tố cáo.
 

Trước đó, ông Huỳnh Uy Dũng đã có đơn tố cáo gửi Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ cho rằng: ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã làm trái pháp luật khi không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu đất ở rộng khoảng 61,5ha trong Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3, ký văn bản không cho chủ đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất khu đất ở này, đồng thời chần chừ không phê duyệt và cũng không trả lời về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết KCN Sóng Thần 3.

Ông Dũng khẳng định, việc chậm trễ trong việc phê duyệt quy hoạch suốt 7 năm qua khiến dự án ngưng trệ, ông Lê Thanh Cung phải chịu trách nhiệm.

Tin khác